Khai hội chùa Non Đông (Quảng Ninh)
Cập nhật: 07/03/2016
Sáng 5/3 (tức 27 tháng Giêng), chùa Non Đông trong Khu di tích lịch sử cách mạng khu mỏ Mạo Khê, phường Mạo Khê (TX. Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã tưng bừng khai hội với sự góp mặt của đông đảo tăng ni, phật tử tham gia.

Chùa Non Đông (Tường Quang tự) trong Khu di tích lịch sử cách mạng khu mỏ Mạo Khê là một trong 14 điểm du lịch, thuộc 4 tuyến du lịch trên địa bàn TX. Đông Triều đã được UBND tỉnh công nhận. Chùa  được xây dựng năm Trùng Hưng 1285 đời Trần, ghi dấu một thời hưng thịnh của Phật giáo Việt Nam. Đây là nơi Tuệ Nhẫn Từ Giác quốc sư, Thánh Tổ Non Đông trụ trì và truyền bá tư tưởng Thiền phái Trúc Lâm và cũng là nơi đồng chí Nguyễn Văn Cừ, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thường xuyên tổ chức các cuộc họp để xây dựng, chỉ đạo, lãnh đạo công nhân, nhân dân địa phương thực hiện vô sản hoá, tiến tới thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Khu mỏ Quảng Ninh. Trong những năm qua, với sự công đức đóng góp của các doanh nghiệp và nhân dân, chùa Non Đông từng bước được tu bổ, xây dựng ngày càng khang trang hơn.

Lễ hội chùa Non Đông Xuân Bính Thân được tổ chức long trọng với nghi lễ dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an, tế Thánh Tổ Non Đông; phần hội có thi đấu cờ tướng, các trò chơi dân gian, liên hoan văn nghệ 24 khu phố trong phường... Lễ hội đã thu hút đông đảo du khách thập phương về dự, tham quan lễ Phật.

Báo Quảng Ninh