Tiền Giang thu hút khách du lịch quốc tế
Cập nhật: 18/06/2015
Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang, từ đầu năm đến nay, đã có trên 641 nghìn lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại địa phương này, trong đó khách quốc tế là trên 217 nghìn lượt. Tổng doanh thu đạt trên 1.772 tỷ đồng, tăng trên 13% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu du lịch lữ hành chiếm 1,5%.
 

Ông Nguyễn Tấn Phong - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang cho biết, những năm gần đây, khách du lịch đến Tiền Giang ngày một tăng, với tốc độ bình quân 10%, nhất là khách du lịch quốc tế. Năm 2014, Tiền Giang đã đón 1,4 triệu lượt khách, trong đó 600 nghìn lượt khách quốc tế. Từ năm 2011, tỉnh Tiền Giang đã ký kết Chương trình liên kết, hợp tác với các tỉnh trong Cụm duyên hải phía Đông của Đồng bằng sông Cửu Long như Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long và thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó nhằm mục đích liên kết để tạo ra sản phẩm du lịch có chất lượng, đáp ứng nhu cầu khách du lịch không ngừng gia tăng đến tỉnh Tiền Giang nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Để đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách đến tham quan, tỉnh Tiền Giang đang thực hiện chiến lược định vị sản phẩm du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn và gắn kết với cộng đồng, dựa vào những lợi thế cạnh tranh về vị trí địa lý và nguồn tài nguyên du lịch nổi trội để tập trung phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng, có chất lượng, mang thương hiệu riêng và hạn chế sự trùng lắp với các địa phương trong vùng.

Theo đó, Tiền Giang sẽ tập trung phát triển các khu, điểm du lịch chính như Cù lao Thới Sơn sẽ trở thành trung tâm du lịch, tạo điểm nhấn, mang đặc trưng của sản phẩm du lịch Tiền Giang. Với việc triển khai đầu tư 2 khu du lịch là Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và khu đón tiếp khách du lịch đường bộ để tạo đột phá cho du lịch, đồng thời liên kết nhiều hộ dân để tạo thành tuyến du lịch sinh thái cộng đồng, với nhiều sản phẩm đặc trưng như thưởng thức các loại trái cây đặc sản, đi đò chèo trên kinh rạch, nghe đờn ca tài tử, trải nghiệm ẩm thực dân dã, sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ, tìm hiểu nét sinh hoạt văn hóa truyền thống người dân vùng sông nước Nam bộ, các dịch vụ tát mương bắt cá, tham quan cù lao bằng xe thô sơ…

Ngoài ra, ngành Du lịch tỉnh Tiền Giang cũng tập trung phát triển du lịch văn hóa, lễ hội, làng nghề truyền thống như phát triển dựa trên nguyên tắc bảo tồn và phát huy truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc. Với 21 di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia, 125 di tích cấp tỉnh, các lễ hội, sự kiện như Lễ hội Nghinh Ông ở Vàm Láng, Lễ hội Kỷ niệm Chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút, Ấp Bắc, Lễ hội Làng cổ Đông Hòa Hiệp… và các làng nghề truyền thống như sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, cốm - kẹo, bánh phồng, bún - hủ tiếu, mắm tôm chà, tủ thờ Gò Công.v.v.. sẽ góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch.

Trong thời gian tới, ngành Du lịch tỉnh Tiền Giang sẽ ưu tiên phát triển, xây dựng hệ thống các sản phẩm du lịch, đặc biệt là những sản phẩm mang đặc trưng riêng, có khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của thị trường du lịch, nhất là đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Dự kiến, năm 2015, tỉnh Tiền Giang sẽ đón 1,5 triệu khách du lịch, trong đó có 600 nghìn lượt khách quốc tế và đến năm 2020 dự kiến đón 2,2 triệu lượt khách, trong đó có 900 nghìn lượt khách quốc tế.

ĐCSVN