Việt Nam hưởng ứng ngày Đại dương thế giới 8/6
Cập nhật: 09/06/2015
(TITC) – Sáng ngày 8/6/2015, lễ mít-tinh nhằm hưởng ứng "Ngày Đại dương thế giới" (8/6) và Tuần lễ Biển, Hải đảo Việt Nam 2015 đã diễn ra tại Quảng Ngãi.

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Bá Trình; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển; Phó Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Trần Văn Minh; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cùng hơn 1.500 đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương và địa phương của 28 tỉnh, thành ven biển, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam với chủ đề: “Đại dương xanh, hành tinh xanh” là cơ hội để tiếp tục khẳng định chủ quyền mà các thế hệ ông cha đã xác lập trên vùng biển và các hải đảo Việt Nam, khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như trách nhiệm của mọi người trong việc giữ gìn, bảo vệ tài nguyên, môi trường, khai thác, sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Trong khuôn khổ Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, nhiều hoạt động ý nghĩa cũng được tổ chức như: Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi năm 2015; lễ thả cá và tái tạo nguồn lợi thủy sản; lễ mít-tinh kỷ niệm với hơn 200 đoàn viên, thanh niên đi xe đạp hưởng ứng và ra quân dọn vệ sinh môi trường các xã ven biển...

Chủ đề Ngày Đại dương thế giới năm 2015 “Đại dương khỏe mạnh, hành tinh lành mạnh” nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của các đại dương trong đời sống hàng ngày và hướng cộng đồng tới các hành động cụ thể để bảo vệ nguồn tài nguyên vô giá này.

Các đại dương có vai trò điều hòa khí hậu, nuôi dưỡng hàng triệu người mỗi năm, sản sinh ra oxy, cung cấp môi trường sống cho các hệ động thực vật, cung cấp cho chúng ta các loại thuốc quan trọng và nhiều hơn thế nữa. Để bảo đảm sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng và thế hệ tương lai, bắt buộc chúng ta phải chăm sóc các đại dương theo cùng một cách mà các đại dương chăm sóc chúng ta. Ngoài ra, ngày Đại dương Thế giới cũng là dịp để thông tin cho công chúng về hiệu ứng mà các hoạt động của con người tạo ra trên biển; đồng thời, để phát triển một phong trào toàn cầu về đại dương.

Ngày Đại dương Thế giới là sáng kiến đầu tiên được Chính phủ Canada đề xuất vào năm 1992 tại Hội nghị thượng đỉnh Trái đất ở Rio de Janeiro; sau đó được Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC) của UNESCO thừa nhận vào Năm quốc tế đại dương 1998 tổ chức tại Lisbon (Bồ Đào Nha). Từ năm 2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức chọn ngày 8/6 hàng năm là Ngày Đại dương Thế giới.

Phạm Thanh