Phú Quốc: Kinh doanh khách sạn hấp dẫn nhất Việt Nam
Cập nhật: 26/06/2014
So với các thành phố du lịch lớn như Phan Thiết, Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng và thậm chí so với hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và TP HCM, thị trường khách sạn cao cấp tại Phú Quốc có kết quả hoạt động tốt, doanh thu cao nhất cả nước.

Nghiên cứu mới nhất của Tổ chức nghiên cứu, tư vấn bất động sản CBRE, doanh thu trên phòng (RevPAR – Revenue per Available Room) trung bình của hai khách sạn cao cấp nhất tại Phú Quốc năm 2013 là 124 USD, trong khi “thủ đô resort” Mũi Né chỉ đạt mức 115.80 USD, TP Hồ Chí Minh đạt 123,2 USD và Hà Nội đạt mức 102,27 USD.

Công suất phòng trung bình các khách sạn cao cấp tại Phú Quốc được giữ ổn định trong ba năm qua là khoảng 75%. Các khách sạn có quy mô nhỏ (từ 17 - 43 phòng) thường đạt công suất phòng từ 80% trở lên.

Các khu nghỉ dưỡng được xây dựng theo phong cách Bungalow có xu hướng đạt được công suất phòng cao hơn so với các khách sạn dạng khối cao tầng. Bởi hầu hết du khách tới Phú Quốc, đặc biệt là khách nước ngoài đi nghỉ dưỡng, đều thích lưu trú tại những khách sạn gần gũi với thiên nhiên và không làm mất đi cảnh quan tự nhiên của đảo.

Khối khách sạn 4 sao và 3 sao hạng sang đạt công suất phòng trung bình khoảng 80%, trong khi khối khách sạn 4 sao tiêu chuẩn chỉ đạt 60%.

Về giá phòng, khối khách sạn 4 sao hạng sang tại Phú Quốc đạt trung bình 180 - 200 USD/đêm. Trong khi đó khách sạn 4 sao tiêu chuẩn với khách hàng mục tiêu là khách nội địa giá phòng chỉ đạt khoảng 50 -100 USD, thấp hơn so với mức trung bình của khối khách sạn 3 sao hạng sang. Tuy nhiên, trong thời gian tới, mức giá phòng dự kiến sẽ giảm do giá điện trên đảo giảm 50 - 60% nhờ được kết nối với lưới điện quốc gia.

Kết quả kinh doanh của khách sạn tại Phú Quốc cũng thay đổi theo mùa du lịch. Các khách sạn ghi nhận mức công suất phòng rất cao trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 (mùa cao điểm) trước khi giảm dần vào giữa tháng 5 cho tới tháng 9 (mùa thấp điểm).

Công suất phòng hồi phục trở lại vào đầu tháng 10 khi mùa cao điểm bắt đầu. Tương tự như công suất phòng, mức giá cho thuê phòng tại Phú Quốc giảm mạnh trong mùa thấp điểm so với mùa cao điểm. Cả công suất phòng và giá phòng đạt đỉnh điểm trong giai đoạn Giáng sinh và Năm mới là tháng 12 và tháng 1. Đạt thấp nhất vào khoảng tháng 6 khi mùa mưa vào thời kỳ cao điểm.

Những con số kinh doanh ấn tượng trên, cộng với tiềm năng sẵn có về cảnh quan, khí hậu được thiên nhiên ưu đãi, Phú Quốc đang khiến không ít nhà đầu tư thèm muốn. Hàng loạt các nhà đầu tư BĐS lớn đã bắt đầu “nhảy” vào như Crowne Plaza, một thương hiệu nổi tiếng của tập đoàn khách sạn InterContinental Hotel Group (IHG) và Novotel, thương hiệu của tập đoàn điều hành khách sạn Accor Group.

Ngoài hai khu nói trên, có thể kể đến hàng loạt các dự án vừa mới được khởi công xây dựng trong những tháng gần đây như: Khách sạn 5 sao Crowne Plaza Phu Quoc do Tập đoàn BIM Group đâu tư, sẽ cung cấp 400 phòng khách sạn hạng sang; Khách sạn 4 sao Novotel Phu Quoc Resort nằm trong khu phức hợp Sonasea Villas & Resort (80ha) do Tập đoàn CEO đầu tư với 406 phòng khách sạn hạng sang và 40 bungalow; Khu phức hợp Sunset Sanato Premium (24ha) đầu tư bởi Công ty Chín Chín Núi. Dự kiến các dự án sẽ hoàn thành vào năm 2015 – 2016, hứa hẹn tăng sức hấp dẫn về du lịch cho Phú Quốc cũng như cơ hội kinh doanh của các nhà đầu tư.

Kinh tế và Đô thị