Câu cá giải trí thu hút khách du lịch đến với Cần Thơ
Cập nhật: 19/02/2014
Thành phố Cần Thơ được xem là điểm đến hấp dẫn của khu vực đồng bằng sông Cửu Long với nhiều mô hình du lịch sinh thái, vườn cây ăn trái.
 

Hầu hết khách du lịch đến Cần Thơ ngoài tham quan Chợ Nổi, nhà cổ, các khu vườn sinh thái... đều tham gia các dịch vụ câu cá giải trí nên dịch vụ này gần đây được các công ty du lịch đưa vào chương trình trọn gói trong một tour tham quan, thu hút hàng ngàn lượt khách trải nghiệm. 

Hiện nay, đa số khách du lịch trong và ngoài nước yêu thích cảnh quan tự nhiên, khám phá và trải nghiệm các hoạt động trong cuộc sống dân dã. Vì vậy, câu cá giải trí trở thành một trong những dịch vụ hút khách. 

Anh Huỳnh Hữu Lợi, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt được nhiều người biết đến nhờ mô hình cà phê - câu cá sân vườn của gia đình. 

Sau gần 2 năm tìm hiểu, học hỏi các mô hình câu cá giải trí ở một số khu du lịch có tiếng, nhận thấy về khí hậu, thổ nhưỡng, điều kiện và khả năng kinh tế của gia đình có thể phát triển dịch vụ câu cá giải trí nên anh mạnh dạn đầu tư 3 ao nuôi cá kết hợp với quán cà phê nhà mát để khách có thể vừa thư giãn uống cà phê vừa câu cá. 

Bước đầu khởi nghiệp trên diện tích 3.000m² vườn nhà, anh Lợi đã dành hơn 500 triệu đồng đào ao, mua cá giống, xây sửa các khu nhà mát, mở thêm bếp chế biến thức ăn để khách có thể thưởng thức món ăn từ thành quả mà mình câu được. 

Nhờ vậy, lượng khách đến câu cá ngày càng tăng, vào mùa hè khoảng tháng 5 đến tháng 8, lượt khách tăng cao. Mỗi ngày có thể lên đến 100 lượt khách, chưa kể khách theo đoàn. Bên cạnh kinh doanh dịch vụ cà phê - câu cá giải trí, anh Lợi còn thu lợi nhuận đáng kể từ việc thu hoạch cá, trung bình 4 đến 5 tháng/đợt, mỗi đợt khoảng 3 tấn cá các loại. Sau gần 3 năm, gia đình anh Lập đã có thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm. 

Thành phố Cần Thơ còn có hơn 200 mô hình câu cá giải trí đạt hiệu quả kinh tế cao; trong đó, có nhiều mô hình của đoàn viên thanh niên các quận, huyện. 

Anh Nguyễn Chánh Tín, bí thư chi đoàn phường Bình Thủy, quận Bình Thủy cho biết ba năm trở lại đây, đoàn viên thanh niên ở nông thôn, cụ thể là ở Bình Thủy có xu hướng kết hợp chăn nuôi, trồng trọt với phát triển du lịch sinh thái, dịch vụ giải trí, phổ biến nhất là câu cá với quy mô vừa và nhỏ. Trung bình mỗi nơi có từ 250 đến 300 khách/tháng. 

Ông Trần Việt Phường, giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, cho hay một trong những nhiệm vụ hàng đầu của thành phố trong năm 2014 là tạo điều kiện phát triển du lịch, nhất là du lịch ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhằm tận dụng tiềm năng kinh tế nông nghiệp, lợi thế về địa lý, khí hậu để phát triển du lịch sinh thái... Qua đó, người nông dân có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và làm thay đổi diện mạo nông thôn trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Vietnam+