Lào Cai phục dựng chợ phiên Bắc Hà
Cập nhật: 29/11/2013
Với việc quy hoạch lại hệ thống chợ phiên Bắc Hà, Lào Cai hy vọng đây sẽ là điểm đến hút du khách nhất nhì vùng Tây Bắc.

Hệ thống chợ phiên Bắc Hà mỗi ngày có 1 phiên chợ, đã được tạp chí du lịch Châu Á trao danh hiệu là 1 trong 10 chợ sôi động, đẹp nhất Đông Nam Á.

Một thế mạnh của chợ phiên Bắc Hà là chưa bị ảnh hưởng của lối sống hiện đại, đồng bào dân tộc nơi đây vẫn giữ được nếp sinh hoạt với các phong tục tập quán truyền thống đặc sắc. Tuy nhiên, muốn khai thác tiềm năng chợ phiên Bắc Hà để phát triển du lịch đạt hiệu quả bền vững cần phải tôn trọng sự hài hoà giữa bảo tồn và khai thác, phát huy di sản văn hóa.

Ông Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở VHTTDL Lào Cai, cho biết: “Người Bắc Hà không bán hàng như chợ bán buôn mà chỉ bán nông, thổ sản, vì vậy, quy hoạch mặt bằng chợ phải rộng. Vừa đủ cho du khách đến tham quan mua sắm, vừa đủ rộng để người dân mang đặc sản của mình ra bán thường xuyên.

Đặc biệt, trong chợ cần có 1 khu mang tính đặc thù của miền núi với không gian bán các sản phẩm văn hóa như khèn, diễn xướng trong khi bán khèn, thổi sáo. Đó chính là điểm hấp dẫn thu hút rất mạnh khách du lịch”.

Để phát huy được thế mạnh về nguồn tài nguyên “chợ” cho phát triển du lịch của Bắc Hà, ông Sơn cho biết, tỉnh đang xây dựng quy hoạch lại hệ thống chợ phiên Bắc Hà nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ lại. Quy hoạch này dự kiến sẽ khắc phục nhược điểm manh mún, tự phát và chưa phù hợp cho phát triển du lịch Bắc Hà.

Bắc Hà có rất nhiều chợ phiên, do đó quy hoạch này sẽ điều chỉnh lại địa điểm phân bố các chợ để làm sao khách du lịch có thể đến tất cả các chợ một cách dễ dàng nhưng vẫn thuận lợi cho bà con xuống chợ buôn bán. Quan trọng nhất là đảm bảo hài hòa giữa phát triển du lịch, thu hút du khách và đảm bảo mọi sinh hoạt đời sống hằng ngày của bà con không bị xáo trộn.

Ông Sơn khẳng định “Lào Cai sẽ nỗ lực không để chợ phiên Bắc Hà rơi vào xu hướng kinh tế hoá, thương mại hóa. Vì điều này sẽ phá hỏng đặc trưng riêng của đồng bào, triệt tiêu sự đa dạng của văn hóa khiến Bắc Hà tự đánh mất đi sức hấp dẫn riêng của mình”.
Chính phủ