Khai trương bảo tàng đầu tiên về văn hóa Đông Nam Á
Cập nhật: 02/12/2013
Chiều 30/11, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã khai trương tòa bảo tàng đầu tiên về văn hóa các nước Đông Nam Á.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện Đại sứ quán các nước trong khu vực Đông Nam Á, các bảo tàng trong và ngoài nước tới dự.

Tòa nhà Bảo tàng Đông Nam Á có tên “Cánh diều” được hoàn thành sau 6 năm xây dựng. Đây là công trình kiến trúc hiện đại, được các chuyên gia Việt Nam và Pháp cùng góp sức.

Trong 5 năm qua, bảo tàng đã thực hiện nhiều chuyến đi nghiên cứu, sưu tầm hiện vật và tư liệu ở các nước Đông Nam Á với hơn 2.000 hiện vật và gần 100 băng ghi âm, ghi hình.

Trong đó phong phú và đẹp nhất là nhóm hiện vật về đồ họa với những đồ thủ công có hoa văn đẹp và những bộ trang phục được dệt rất tinh xảo.

Ngoài ra, Bảo tàng được thừa hưởng 3 bộ sưu tập quý của các nhà khoa học ở các nước. Đó là bộ sưu tập của giáo sư Karenko (người Nhật Bản), bộ sưu tập của giáo sư Nguyễn Thành Khôi - Việt kiều tại Paris (Pháp) và bộ sưu tập tranh kính của tiến sỹ Rosaria - người Italy đã hiến tặng bảo tàng. 3 bộ sưu tập này sẽ được triển lãm trong năm 2014.

Nhiều hoạt động đã diễn ra trong ngày bảo tàng bắt đầu mở cửa phục vụ công chúng 01/12. Đó là các tiết mục nghệ thuật múa dân gian đương đại do các nghệ sỹ đến từ Thái Lan và Lào biểu diễn. Các hoạt động trải nghiệm khám phá về Đông Nam Á như thử mặc trang phục, làm con rối, cắt dán mặt nạ, làm tranh và bưu thiếp di sản văn hóa Đông Nam Á bằng ngũ cốc, tìm hiểu về quốc kỳ và các quốc gia Đông Nam Á qua trò chơi...

Tại buổi khai trương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ chúc mừng và cảm ơn các quốc gia trong khu vực, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, tham gia đóng góp để Bảo tàng Đông Nam Á được khai trương.

Phó Thủ tướng chia sẻ, chỉ hơn một năm sau khi gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam đã chủ trương xây dựng Bảo tàng Đông Nam Á, dù khi đó Việt Nam là thành viên mới, trình độ phát triển thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực.

Đó là một minh chứng sống động cho quan điểm, tầm nhìn cũng như quyết tâm của Việt Nam trong việc tăng cường giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, cùng với các trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN - ngôi nhà chung của các quốc gia Đông Nam Á.   

Dù còn khiêm tốn nhưng Bảo tàng Đông Nam Á sẽ cổ vũ cho giao lưu văn hóa, không chỉ giữa các nước ASEAN mà còn với các nền văn hóa khác, tăng cường sự hiểu biết, làm phong phú, nổi bật những nét đặc sắc văn hóa dân tộc, góp phần phát triển quan hệ hợp tác giữa các quốc gia vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Trước đó, trong buổi gặp gỡ báo chí, Giám đốc Bảo tàng Võ Quang Trọng cho biết đây là bảo tàng đầu tiên về văn hóa các nước Đông Nam Á, là điểm kết nối giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa các nước trong khu vực.

Bảo tàng Đông Nam Á mở ra triển vọng mới, là điểm đến lý tưởng cho công chúng, đặc biệt là giới trẻ đến tham quan, tìm hiểu về văn hóa các nước trong khu vực.
Vietnam+