Tổng số: 2 kết quả
  Địa chỉ: Số 97A Phó Ðức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Điện thoại: 028 3829 4441
Vị trí:  97A Phó Ðức Chính, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Đặc điểm: Bảo tàng có chức năng nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày những tài liệu, hiện vật và tác phẩm mỹ thuật của Việt Nam và thế giới.  

Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh trước đây là tư dinh của thương nhân gốc Hoa Hứa Bổn Hòa, một trong những người giàu có và nổi tiếng nhất Sài Gòn những năm đầu thế kỷ 20.

Tòa nhà được xây dựng trên tổng diện tích 3.514m² theo phong cách kiến trúc Art-deco - kiểu kiến trúc kết hợp hài hòa giữa hai trường phái mỹ thuật châu Á và châu Âu. Mái nhà lợp ngói âm dương màu đỏ, những viên ngói diềm mái được tráng men viền màu xanh lục. Các ô cửa sổ của tòa nhà lắp kính màu có hoa văn mang đậm phong cách nghệ thuật châu Âu. Sàn nhà lát gạch bông với kiểu dáng, hoa văn đa dạng, riêng cầu thang lát đá cẩm thạch... Bảo tàng là công trình đầu tiên ở Sài Gòn có thang máy. Buồng thang máy được làm bằng gỗ, trang trí và chạm trổ như một chiếc kiệu cổ của Trung Quốc.

Tổng thể kiến trúc tòa nhà được tạo điểm nhấn tại khu vực cửa chính (ở lầu 1) với tiền sảnh cao có mái che và các cột lớn đỡ mái, hai bên tiền sảnh bố trí cầu thang lên xuống. Cửa chính được kiến trúc hình vòm, trên vòm cửa có gắn hoa văn bằng sắt cách điệu chữ H.B.H - viết tắt tên ông Hứa Bổn Hòa. Trên trụ của cổng sau bảo tàng có tấm bia khắc tên những người chủ của ngôi nhà, đều là thành viên trong gia đình ông Hứa Bổn Hòa.

Năm 1987, tòa nhà được UBND TP. Hồ Chí Minh cải tạo thành bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và chính thức mở cửa phục vụ du khách vào năm 1989. Trong số các bức tranh trưng bày tại bảo tàng, có bức sơn mài khổ lớn Vườn xuân Bắc Trung Nam của danh họa Nguyễn Gia Trí. Đây được coi là báu vật quốc gia.

Bảo tàng cao 4 tầng (gồm 1 tầng hầm và 3 tầng lầu) với 2 dãy nhà ngang và 2 dãy nhà dọc nằm đăng đối khép kín tạo một giếng trời ở giữa. Trong đó, tầng hầm là nơi làm việc của khối văn phòng và trưng bày tranh. Tầng 1 dành để trưng bày, triển lãm, kinh doanh tranh và tổ chức nghệ thuật. Tầng 2 được dùng để trưng bày các tác phẩm điêu khắc, mỹ thuật đương đại. Tầng 3 để trưng bày các bộ sưu tập mỹ thuật cổ đại, mỹ thuật cận đại và mỹ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống. Năm 2011, bảo tàng khai trương một khu trưng bày các tác phẩm tranh sơn dầu nằm ngay cạnh nhà chính.

Bảo tàng mở cửa hàng ngày từ 9h00 - 16h45.